อาหารจานเดียว

อาหารจานเดียว หมายถึงอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนในหนึ่งจาน มีประโยชน์ครบถ้วน สามารถรับประทานได้ทันที ใช้เวลาในการทำสั้นๆ  เหมาะสำหรับเป็นอาหารมื้อกลางวัน  ใช้ได้กับบุคคลทุกเพศ ทุกวัย การนำเสนอ วิธีการทำอาหารจานเดียว เครื่องปรุงข้าวคลุกกะปิ ข้าวสวย กะปิ กระเทียม ไข่ไก่ แอ๊ปเปิ้ลเขียว หัวหอมแดง กุ้งแห้งทอด ถั่วฝักยาว พริก มะนาว เครื่องปรุง ข้าวสวย 4 ถ้วย กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 4-5 กลีบ น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ เครื่องเคียง ไข่ไก่ 2 ฟอง ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา แอ๊ปเปิ้ลเขียวลูกเล็ก 1 ลูก หัวหอมแดง 3 หัว กุ้งแห้งทอด ¼ ถ้วย พริกสด 2 เม็ด มะนาว 1 ลูก ถั่วฝักยาว 8 ฝัก วิธีผัดข้าว 1. ตั้งกะทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมสับลงไปเจียวจนเริ่มเหลืองและหอม วิธีผัดข้าวคลุกกะปิ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมสับลงไปเจียวจนเริ่มเหลืองและหอม 2. ใส่กะปิลงไปผัดกับกระเทียม พอกะปิเริ่มละลายให้นำข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัด (แบ่งข้าวเป็น 2 ส่วนนะคะ เวลาคลุกข้าวกับกะปิจะได้คลุกทั่วกันง่าย) วิธีผัดข้าวคลุกกะปิ ใส่กะปิลงไปผัดกับกระเทียม พอกะปิเริ่มละลายให้นำข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปผัด 3. ผัดข้าวกับกะปิจนกะปิคลุกกับข้าวจนทั่ว ปิดเตา ยกลงและพักไว้ วิธีผัดข้าวคลุกกะปิ ผัดข้าวกับกะปิจนกะปิคลุกกับข้าวจนทั่ว ปิดเตา ยกลงและพักไว้ วิธีเตรียมเครื่องเคียง: ไข่ฝอย 1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้เข้ากัน (ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟูมาก) ใส่ซีอิ้วขาวลงไปแล้วตีให้เข้ากันซักพัก จากนั้น ตั้งกระทะที่ไฟแรง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ กลิ้งกระทะให้น้ำมันเคลือบกระทะจนทั่ว เมื่อกระทะร้อนได้ที่แล้วให้เทไข่ลงไป รีบเอียงกระทะให้ไข่กลิ้งไปจนทั่วกระทะ วิธีทำไข่ฝอย ตีไข่ให้เข้ากัน ใส่ซีอิ้วขาวลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนกระทะร้อนได้ที่ให้เทไข่ลงไป รีบเอียงกระทะให้ไข่กลิ้งไปจนทั่วกระทะ 2. ทิ้งไว้ซักพักจนขอบของไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะแล้วก็ให้เริ่มม้วนไข่จนหมดแล้วตักขึ้นพักไว้ วิธีทำไข่ฝอย ทิ้งไว้ซักพักจนขอบของไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะแล้วก็ให้เริ่มม้วนไข่จนหมดแล้วตักขึ้นพักไว้ 3. นำไข่ที่ได้ไปหั่นเป็นฝอยๆ แล้วพักไว้ วิธีทำไข่ฝอย นำไข่ที่ได้ไปหั่นเป็นฝอยๆ แล้วพักไว้ กุ้งแห้งทอด ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกุ้งแห้งลงไปทอดจนกุ้งแห้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน วิธีทำกุ้งแห้งทอด ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกุ้งแห้งลงไปทอดจนกุ้งแห้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน ผักต่างๆ 1. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยหัวหอมแดงบางๆ ซอยพริกให้ละเอียด และหั่นมะนาวเป็นซีกเตรียมไว้ วิธีเตรียมผักเครื่องเคียง ซอยหัวหอมแดงบางๆ ซอยพริกให้ละเอียด และหั่นมะนาวเป็นซีกเตรียมไว้ 2. นำแอ๊ปเปิ้ลเขียวและถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลเขียว ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ นำไปแช่ในน้ำเย็นผสมเกลือป่นประมาณ ½ ช้อนชา ประมาณ 5 นาทีแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าและสะเด็ดน้ำออกเพื่อไม่ให้แอ๊ปเปิ้ลดำง่าย วิธีเตรียมผักเครื่องเคียง ปลอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลเขียว ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ นำไปแช่ในน้ำเย็นผสมเกลือป่นประมาณ ½ ช้อนชา ประมาณ 5 นาทีแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าและสะเด็ดน้ำ 3. นำถั่วฝักยาวมาตัดหัวตัดท้ายออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้น นำผักต่างๆ มาจัดใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ เตรียมไว้สำหรับเสิร์ฟ วิธีเตรียมผักเครื่องเคียง หั่นถั่วฝักยาวเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้น นำผักต่างๆ มาจัดใส่จานพร้อมเครื่องเคียงอื่นๆ เตรียมไว้สำหรับเสริฟ วิธีเสิร์ฟ ตักข้าวใส่จาน วางเครื่องเคียงต่างๆ ได้แก่ ไข่ฝอย กุ้งแห้งทอด แอ๊ปเปิ้ลซอย หอมแดงซอย ถั่วฝักยาวซอย และตักหมูหวานใส่ถ้วยเล็กๆ หรือจะราดลงไปบนข้าวเลยก็ได้ แล้วแต่ความชอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ ตักข้าวใส่จาน วางเครื่องเคียงต่างๆ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ Related URL: สูตรหมูหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น